Đột quỵ não Yêu cầu thực hiện nhanh chóng điều trị

[Total: 0    Average: 0/5]

Các bệnh về mạch máu là tổn thương phổ biến nhất đối với hệ thần kinh. Trong số này, đột quỵ, được xác định bởi Tổ chức Y tế Thế giới như là một tình trạng đột ngột với các rối loạn não tập trung hoặc tổng quát kéo dài hơn 24 giờ (trừ khi bệnh nhân chết sớm hơn) và chỉ gây ra bởi các nguyên nhân mạch máu liên quan đến lưu lượng máu qua não. vai trò.

Sự phân bố của thời gian đột quỵ có tính đến thời gian triệu chứng: co giật tạm thời của thiếu máu não với dấu hiệu trung tâm dưới 24 giờ (theo định nghĩa của WHO, không đủ điều kiện), co giật thiếu máu cục bộ với các triệu chứng kéo dài đến ba tuần , một cơn đột quỵ được thực hiện với các triệu chứng kéo dài đến ba tuần. Các tập đột quỵ phổ biến nhất ở những người lớn tuổi với ưu thế của đàn ông.

Đột quỵ có thể xảy ra thông qua cơ chế làm giảm cung cấp oxy cho mô não thông qua việc cung cấp máu không đủ (đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra thường xuyên hơn) hoặc thông qua cơ chế chuyển hóa máu khi máu đi vào mô não (đột quỵ xuất huyết). Ngoài ra còn có một cơn đột quỵ tĩnh mạch hiếm gặp bất thường do sự hiện diện của một huyết khối trong các khoang tĩnh mạch của não.

Nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng đột quỵ là xơ vữa động mạch trong động mạch đưa máu đến não, tắc nghẽn trong các mạch di chuyển đến động mạch cung cấp mô não (trong rung tâm nhĩ, do khuyết tật van tim và rối loạn co bóp cơ tim). Các nguyên nhân gây xuất huyết não bao gồm tăng huyết áp, tinh bột và chứng phình động mạch.

Các triệu chứng của đột quỵ

Các khóa học lâm sàng của đột quỵ phụ thuộc vào vị trí của đột quỵ và tỷ lệ thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết nội sọ. Nhức đầu, nôn, co giật, bất tỉnh và hôn mê có thể xảy ra. Các triệu chứng tiêu điểm bao gồm liệt dương và rối loạn cảm giác ở vùng thần kinh cung cấp qua cấu trúc trong đó đột quỵ phát triển.

Trong trường hợp tổn thương tiểu não, rối loạn dáng đi, khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng, rối loạn lời nói và run tay chân xảy ra. Khi bệnh ảnh hưởng đến thùy chẩm, rối loạn thị giác có thể xảy ra. Ngoài ra, những thay đổi về căng cơ, cường điệu hoặc suy yếu phản xạ trong quá trình kiểm tra có thể được quan sát thấy.

Đôi khi bệnh nhân báo cáo đau đớn tự phát, quá mẫn cảm với các kích thích khác nhau, cử động không chủ ý, liệt nửa người, không kiểm soát, triệu chứng tổn thương dây thần kinh sọ (ví dụ, bất thường của hệ thần kinh, bất thường của hệ thần kinh, bất thường của hệ thần kinh, hoặc bất thường của hệ thần kinh ). Các vấn đề chính là: tê liệt các cơ mặt, rối loạn chuyển động nhãn cầu, khó nuốt, phát biểu không rõ ràng).

Một số đột quỵ có liên quan đến rối loạn hô hấp, tăng tốc xung, giảm hoặc tăng huyết áp và tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản. Sự phát triển của đột quỵ có thể kèm theo các triệu chứng như cái gọi là “Nguy cơ không gây dị ứng” hoặc “Nguy cơ gây dị ứng”. Hội chứng pad bên, sau đó chóng mặt đột ngột, nôn mửa, nấc cụt xuất hiện, với thời gian họ tham gia các rối loạn nuốt, khàn giọng, ngứa ran và đau ở vùng nửa khuôn mặt.

Phát hiện đột quỵ

Việc chẩn đoán đột quỵ được hỗ trợ bằng cách xác nhận các dấu hiệu tổn thương não. Xác định sự khởi đầu của bệnh và xác nhận sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng. Chụp cắt lớp vi tính và đôi khi cộng hưởng từ phải được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ các đầu mối tác động. Những nghiên cứu này làm cho nó có thể phân biệt giữa đột quỵ và đột quỵ xuất huyết và thiếu máu cục bộ.

Sau cuộc phỏng vấn, các thông số cơ bản của bệnh nhân được đánh giá và máu được thu thập cho các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, sau đó tiến hành kiểm tra thần kinh chi tiết và chụp ảnh mô tả (thường chụp cắt lớp đầu).

Sự khác biệt của đột quỵ dựa trên các điều kiện khác với các triệu chứng thần kinh tiêu điểm, ví dụ: hạ thấp hoặc tăng lượng đường trong máu, các khối u não chính hoặc di căn, đau nửa đầu, co giật động kinh, các điều kiện dẫn đến giảm nồng độ natri trong máu, rối loạn thần kinh do một số bệnh gan nhất định gây ra.

Điều trị đột quỵ

Đột quỵ đòi hỏi phải thực hiện nhanh chóng điều trị, đôi khi đảm bảo chấm dứt hoàn toàn các tổn thương. Tùy thuộc vào loại đột quỵ (đột quỵ xuất huyết hoặc thiếu máu cục bộ) và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các liệu pháp khác nhau được áp dụng. Tuy nhiên, luôn luôn có một nhu cầu cho một thủ tục chung để đảm bảo rằng các hệ thống hô hấp và tim mạch hoạt động tốt. Nó là cần thiết để theo dõi huyết áp và để bù đắp cho sự bất thường của chất điện phân nước và chuyển hóa cơ sở axit.

Khi các triệu chứng của hội chứng tăng huyết áp nội sọ được quan sát, điều trị dẫn đến giảm của nó nên được thực hiện. Nó cũng thường cần thiết để thực hiện phương pháp điều trị hạ nhiệt và chống co giật cơ thể. Đôi khi bệnh nhân không thể tự bú và đi tiểu, vì vậy hãy bắt đầu cho ăn bằng ống dạ dày và bắt đầu đặt ống thông vào bàng quang.

Phòng ngừa thuyên tắc phổi, viêm phổi và các nhiễm trùng khác, huyết khối tĩnh mạch sâu và loét decubitus là quan trọng đối với bệnh nhân nằm dài hạn. Việc điều trị cụ thể đột quỵ thiếu máu cục bộ dựa trên acid acetylsalicylic, thuốc tan huyết khối (alteplase) và heparin không phân đoạn, và điều trị đột quỵ xuất huyết cụ thể không xác nhận hiệu quả của bất kỳ loại thuốc nào cải thiện đáng kể tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Sau một cơn đột quỵ, các khuyết tật thần kinh thường vẫn cố định, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện phục hồi thường xuyên (các bài tập và phương pháp điều trị thích hợp) để phục hồi các chức năng bị mất.
Mariusz Kłos

– Bệnh nội khoa “, Andrzej Szczeklik, ed. Thực hành Y học, Krakow.
– GS.TS. TS. Władysław Jakimowicz Thần kinh lâm sàng trong phác thảo của Sổ tay dành cho sinh viên y khoa “, biên soạn Mieczysław Goldsztajn, nhà xuất bản y học PZWL, Warsaw.
– Thần kinh thực hành “, Antoni Prusiński, ed.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 54 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*