Xương hoại tử vô trùng

[Total: 0    Average: 0/5]

Các dấu hiệu lâm sàng của hoại tử xương vô trùng có thể xảy ra đột ngột (ví dụ, trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn động kinh). khi nguyên nhân gây ra hoại tử xương là chấn thương) hoặc tích tụ chậm (ví dụ, nếu xương không hoạt động do chấn thương). trong quá trình bệnh của hệ miễn dịch). Có đau ở vùng bị ảnh hưởng. Nếu bệnh ảnh hưởng đến đầu của xương đùi, nó xuất hiện ở háng, mông và tỏa vào bề mặt bên trong đùi và đầu gối.

Cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn khi đi bộ, khi có sự gia tăng căng thẳng ở vùng khớp. Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng cũng xuất hiện vào ban đêm. Sự xuất hiện của những thay đổi trong hình ảnh phóng xạ có thể được đi trước bởi cơn đau xảy ra thậm chí nhiều tháng trước đó. Vào buổi sáng, bệnh nhân phàn nàn về độ cứng buổi sáng ngắn hạn (trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, độ cứng buổi sáng là hơn một giờ).

Các hoại tử vô trùng của xương diễn ra với tính di động hạn chế trong các khớp chỉ trong trường hợp thay đổi rất tiên tiến trong xương. Cùng với sự tiến triển đáng kể của bệnh, các chi bị ảnh hưởng được rút ngắn và sử dụng. Ngoài ra, không có thay đổi trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được quan sát trừ khi một bệnh chính cùng tồn tại, trong trường hợp này có thể xảy ra các bất thường khác nhau.

Phát hiện hoại tử xương không hoạt động

Bộ sưu tập chính xác tiền sử bệnh, kiểm tra bệnh nhân và sự hiện diện của các dấu hiệu lâm sàng rất hữu ích trong việc chẩn đoán hoại tử xương vô trùng. Tuy nhiên, chẩn đoán được dựa trên kết quả của các xét nghiệm hình ảnh: X-quang, scintigraphy hoặc cộng hưởng từ. Tia X không cho thấy bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn sớm ngoại trừ trong việc giảm xương riêng biệt.

Trong quá trình bất thường, đầu tiên các tổn thương của sự phá hủy xương, sự phân tách các mảnh xương chết và các tổn thương đặc trưng của sự hình thành xương thâm canh được quan sát thấy. Theo thời gian, khe nứt chung tăng lên. Các vết nứt hẹp và không đồng đều của bề mặt khớp chỉ xuất hiện ở giai đoạn nâng cao.

Scintigraphy cho thấy sự hấp thu tăng lên của chất được sử dụng trong nghiên cứu, thông qua các vị trí bị ảnh hưởng bệnh lý trong xương. Scintigraphy cho thấy những thay đổi sớm hơn so với hình ảnh X quang. Cộng hưởng từ cũng có thể rất quan trọng trong việc xác định chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh, trong việc phát hiện hoại tử bên trong mô xương.

Các bệnh khác có thể gây nhầm lẫn tương tự trong chụp ảnh và lâm sàng đối với hoại tử vô trùng nên được tính đến trong sự phân biệt. xơ vữa động mạch hông).

Điều trị hoại tử xương vô trùng

Việc điều trị hoại tử xương vô trùng được dựa trên các thủ tục bảo thủ và phẫu thuật. Trong loại điều trị đầu tiên, sự sụp đổ của các bề mặt khớp và thay đổi thứ cấp ở các điểm bệnh được ngăn chặn. Bạn nên sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp bệnh nặng và sử dụng quả bóng hoặc gậy đi bộ trong một đến hai tháng để giảm căng thẳng trên khớp.

Phẫu thuật điều trị nhằm duy trì chiều rộng của khoang khớp và ức chế sự tiến triển của những thay đổi. Khu vực hoại tử được loại bỏ (giải nén), làm giảm áp lực bên trong xương. Một mảnh xương với mạch máu và đôi khi một cấu trúc sụn khớp được cấy đồng thời. Đôi khi các thủ tục như vậy không mang lại kết quả mong muốn.

Trong trường hợp tổn thương rất tiên tiến, thủ tục cấy ghép của endoprosthesis chung (thường là hông hoặc đầu gối) được thực hiện. Hiệu quả của việc điều trị được đánh giá bằng tia X hoặc cộng hưởng từ của xương bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô trùng. Thật không may, tác dụng phụ có thể bao gồm rối loạn vận động khớp và phát triển hội chứng đau mãn tính.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 54 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*